Sĩ tử chật vật ôn thi tốt nghiệp vì ‘hậu’ học online

Huyền Anh
Huyền Anh
Bình luận: 0Lượt xem: 878

Huyền Anh

Binh nhì
Thành Viên
Chỉ còn hơn một tháng, các học sinh cuối cấp sẽ bước vào kì thi THPT Quốc gia 2022. Chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, phải học online trong thời gian dài, nhiều em học sinh đang phải chạy nước rút để theo kịp chương trình, đồng thời củng cố lại lượng lớn kiến thức trong 3 năm qua…

Lịch ôn thi dày đặc


Nhiều hôm đã hơn 2 giờ sáng, thấy con trai vẫn còn mở đèn sáng để học bài, chị Vi Thanh Nhàn (45 tuổi) không ngủ được, chốc chốc lại nhắc con đi ngủ sớm. Chị cho biết, con trai của chị đang quyết tâm để thi vào trường ĐH Ngoại thương TPHCM. Do đó, từ khi trường mở cửa cho đi học trực tiếp trở lại, mỗi ngày em đều dành hàng chục tiếng để đi học thêm, giải đề, học trên mạng, thậm chí quên ăn quên ngủ.

Không chỉ học bài đến khuya, thức hôm dậy sớm, nhiều sĩ tử còn có lịch sinh hoạt và học tập ‘đáng sợ’. Chị Hoàng Minh Thùy (39 tuổi, Q5) tiết lộ về lịch học của con em mình: “Từ 6 giờ sáng là cháu đã thức dậy và chuẩn bị đi học. Học từ sáng đến 5 giờ chiều thì cháu về nhà, ăn vội bữa cơm để chạy cho kịp đến lớp ôn thi. Ca đầu tiên từ 6 giờ, hết ca thứ hai là 9 giờ 30 phút. Về đến nhà, cháu còn lấy đề ra làm cũng tới 1 giờ sáng. Gia đình ‘chạy’ theo các cháu cũng quá đuối”.

Có thể thấy, các em học sinh trong giai đoạn thi tốt nghiệp THPT nên sẽ gặp rất nhiều áp lực và tâm lý lo lắng. Việc cố gắng giải đề, ôn thi và nhồi nhét kiến thức trong khoảng thời gian ngắn ngủi đã lấy đi nhiều thời gian ngủ nghỉ và sinh hoạt của các em. Những tình trạng như thức khuya, bỏ ngủ trưa, bỏ bữa sáng, ăn vặt để giúp nhanh no, sử dụng chất kích thích để tỉnh táo khi ôn thi... đã không còn là điều mới lạ.

Các em học sinh tại 1 trường THPT chuyên trên địa bàn TPHCM cho biết lịch học những ngày cận thi dày đặc hơn bao giờ hết, ngoại trừ 3 môn chính như Toán – Văn – Anh, các em phải học thêm các môn khác thuộc khối khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Đó là Chưa kể, nhiều em còn ‘gánh’ thêm các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS để miễn thi đầu vào tại một số trường. Việc phải học quá nhiều trong cùng một thời điểm khiến các em gần như quá tải và kiệt quệ về mặt thể chất lẫn tinh thần.

1653907114948.png
Các sĩ tử đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Ảnh: Huyền Anh
Chắp vá kiến thức sau những ngày học online

Anh Dương Văn Trọng – một giáo viên ngữ văn cấp 3 cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra nhiều em đang còn yếu, bài vở cũ quên rất nhiều, do đó buộc chúng tôi phải nghiên cứu khả năng ra đề của Bộ, ôn trọng tâm cho các em ít nhất phải đậu tốt nghiệp. Việc củng cố lại lượng lớn kiến thức phần lớn phụ thuộc vào nỗ lực của từng em”.

Nhiều em học sinh tỏ ra lo lắng khi điểm trong quá trình học online thì cao vì có thể trao đổi bài vở với nhau, nhưng khi quay trở lại học trực tiếp mới phát hiện khả năng thực tế đang yếu hơn điểm số các bạn có. Nếu như vậy khi diễn ra kỳ thi có thể sẽ không làm được bài để đạt kết quả thi như các bạn mong muốn.

Hoài Ngọc (học sinh lớp 12 Trường THPT Trường Chinh, TP.HCM) chia sẻ: “Đây là giai đoạn nước rút rất quan trọng, mọi thứ đều khó khăn hơn do trước đó phải học online tụi em có quá nhiều điều chưa hiểu hết được. Em thấy rất hoang mang, lo lắng, học bao nhiêu cũng chưa thấy đủ”.

Cũng cùng quan điểm trên, nhiều em học sinh nhận định việc học online quá lâu cũng làm gián đoạn việc học và ghi nhớ, liên kết kiến thức. Do đó, các em dễ bị mất phương hướng khi bắt đầu ôn luyện và chuẩn bị cho kì thi.

1653907142665.png
Nhiều em học sinh bị 'đuối' kiến thức khi quay trở lại học trực tiếp. Ảnh: Mclass

Chú trọng phương pháp ôn thi đúng đắn

Để đạt được hiệu quả trong giai đoạn ôn tập nước rút, học sinh cần có những phương pháp học tập đúng đắn, tránh ôm đồm và ôn tập lan man. Theo TS.Nguyễn Thành Nam, điểm số của các câu trong đề thi đều bằng nhau. Do đó, những nội dung trong đề thi càng dễ, thí sinh càng không nên chủ quan mà cần ôn luyện kỹ. Trong quá trình làm bài, các em nên làm cẩn thận những câu dễ để tránh những lỗi sai không đáng có làm mất cơ hội xét tuyển vào trường đại học mơ ước.

Tiến sĩ cũng khẳng định: việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 8 lên 9 hay 10 sẽ khó khăn hơn so với việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 5 lên 8. Vì vậy, để tăng tổng điểm trong thời gian này, học sinh cần có chiến thuật ôn luyện nhịp nhàng các môn học nhằm tối đa hóa tổng điểm các môn thi.

Các em có thể thành lập nhóm học tập theo phương thức "đôi bạn cùng tiến" nhằm giúp đỡ nhau trong học tập. Đó là quá trình trao đổi, hỏi và trả lời qua lại, nhờ đó học sinh phát hiện ra chỗ chưa nắm kỹ từ đó kịp thời ôn lại cho tốt, đồng thời sẽ giúp học sinh nhớ lâu và tình bạn thêm khăng khít.

1653909101231.png
Việc học theo đội nhóm sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực học tập của các em hơn. Ảnh: Huyền Anh
Hiện nay, nhiều em học sinh đã chia sẻ những phương pháp ghi nhớ bài học đúng đắn. Đó là các phương pháp như phương pháp đường cong lãng quên hay phương pháp học tập ngắt quãng với việc sử dụng các thẻ ghi nhớ (flashcard) để giúp tăng hiệu suất ghi nhớ bài thi.

Ngoài ra, để ôn thi hiệu quả thì việc nghỉ ngơi phù hợp giúp não bộ được thư giãn giúp các em học được nhanh hơn. Việc duy trì giấc ngủ sâu đầy đủ sẽ giúp các em tập trung, ghi nhớ lâu và tư duy sắc bén hơn. Dành thời gian cho các hoạt động vận động, chơi các môn thể thao phù hợp nhằm giúp cải thiện tâm trạng để hào hứng hơn khi học.

Điều cốt lõi là cuộc đời sẽ còn rất nhiều kì thi và kết quả của một kỳ thi không thể phản ánh giá trị của con người. Do đó, các em hãy bình tĩnh, tự tin, lạc quan và có chiến lược ôn thi phù hợp.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top