Ngũ Tô Duy: Huấn luyện viên 20 tuổi đưa hơn 30 thí sinh đến đại học Yale - Mỹ

PR Việt Nam
PR Việt Nam
Bình luận: 0Lượt xem: 2,130

PR Việt Nam

Tin Tức 24h
Thành viên BQT
Quản Trị Viên
Giấc mơ đến Mỹ của nhiều thí sinh Việt Nam trong cuộc thi World Scholar’s Cups 2023 đã thành hiện thực khi chiến thắng giòn giã tại vòng toàn cầu tại Hàn Quốc và Bangkok. Đáng nói, người dẫn đường các bạn trẻ tới chiến thắng này là một chàng thanh niên vừa mới 20 tuổi – Ngũ Tô Duy, người vừa giành 9.0 Speaking cuộc thi IELTS.

Vòng thi toàn cầu World Scholar’s Cups 2023 tại BangKok vừa khép lại sau nhiều ngày tranh tài. Người chiến thắng tại các vòng thi tại Thái Lan và Hàn Quốc sẽ lên đường đến Mỹ vào tháng 11/2023, thi đấu tại Đại học Yale để tham gia vòng chung kết tranh giải Nhất, Nhì toàn thế giới. Điều đặc biệt ít ai ngờ tới là 100% đội tuyển (11 đội) với hơn 30 thí sinh do Ngũ Tô Duy huấn luyện đều giành được vé đến Mỹ.

1.jpg

Niềm vui chiến thắng của các đội top 2-14 Team Bowl toàn cầu

Trong đó, có các gương mặt tiêu biểu: Nguyễn Ngọc Minh đứng top 11 trên 4000 thí sinh và giành Huy chương vàng Writing Champion. Lưu Ngọc Mai đạt top 21 trên 4000 thí sinh và giành huy chương vàng Dabate Champion,.. Có thí sinh “siêu nhí”, mới lớp 5 đã thi đấu với các anh chị lớp 8, 9 từ khắp các quốc gia và giành huy chương vàng như… Hay thí sinh Phương Nam, vì hết hạn hộ chiếu, phải đi ô tô từ Sài Gòn, trải qua gần 1000 km trong đêm không nghỉ để đến Bangkok kịp ngày thi.

World Scholar’s Cup là cuộc thi học thuật đồng đội quốc tế lớn nhất dành cho học sinh phổ thông từ 8 – 18 tuổi. Mỗi năm, World Scholar’s Cup thu hút hàng chục ngàn thí sinh đến từ hàng trăm quốc gia trên thế giới. Cuộc thi nổi tiếng với những thử thách đòi hỏi kiến thức toàn diện và sâu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học, Lịch sử, Văn học, Nghệ thuật… thông qua hình thức thi hùng biện, phản biện, viết luận bằng tiếng Anh.

Thí sinh tham gia World Scholar’s Cup có cơ hội rèn luyện và thể hiện bản lĩnh trước hàng ngàn bạn bè đồng trang lứa đến từ nhiều đất nước và nền văn hoá khác nhau.

junior-my.jpg

Đội junior chiến thắng đi Yale -Mỹ

Ngũ Tô Duy từng giành vô địch tại World Scholar’s Cups vòng toàn cầu năm 13 tuổi (lớp 7). Sau đó, vì hoàn cảnh riêng, Duy không thể đến Mỹ dự vòng cuối năm đó, nhưng ước mơ lan toả một tinh thần tự học và rèn luyện ý chí vẫn luôn cháy bỏng. '

Sau khi vào đại học, Duy chính thức mở các chương trình đào tạo online và offline cho các học sinh có đam mê. “Em từng đồng đội vươn tới vòng toàn cầu, và lần này chính em đã đưa được các học sinh mình dẫn dắt giành được tấm vé tới Bangkok rồi đến Mỹ, cảm xúc quá đỗi đặc biệt, rất khó diễn tả”, Duy nói.

hlv-ngu-duy-va-hoc-tro.jpg

Huấn luyện viên Ngũ Tô Duy (áo đen) và các học trò.

Tại Việt Nam, năm 2023 Ngũ Tô Duy nhận hướng dẫn 28 đội dự thi World Schoolar’s Cup. Cả 28 đội đều giành huy chương vàng và xếp thứ hạng cao để có được tấm vé đến vòng toàn cầu tại Thái Lan và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh cá nhân, 1 số đội đã không tham gia được tiếp vòng toàn cầu. 11/28 đội Ngũ Tô Duy dẫn dắt đến Thái Lan và Hàn Quốc đều đã đồng loạt giành tấm vé đi tiếp đến vòng chung kết tại Mỹ.

ngu-to-duy-team-ha-linh.jpg

Ngũ Tô Duy (ngoài cùng bên trái) và team Hà Linh- Tuệ Minh - Phương Thảo top 3 Team Bowl toàn cầu.

Chỉ tính riêng vòng toàn cầu tại khu vực Thái Lan tuần đầu tháng 9/2023, ghi nhận sự tham gia của 1.500 đội với khoảng 4500 thí sinh. Các thí sinh của Ngũ Tô Duy tham gia đã vượt lên và đều giành chiến thắng giòn giã để chung cuộc, toàn đội đứng trong top 10.

Có gì đặc biệt ở The World Scholar’s Cup?

Chị Phan Thuý Hằng, mẹ của một thí sinh giành cúp Vàng tại Hà Nội cho biết, “Chiến thắng trong các cuộc thì như thế này giúp con đặt những bước chân đầu tiên đi ra thế giới, để biết thế giới rộng lớn nhường nào”.

Vị phụ huynh này cũng cho biết, chị rất vui vì ngoài khả năng rèn luyện tiếng Anh, con của chị còn có cơ hội học hỏi và tìm hiểu rất nhiều kiến thức về cuộc sống, xã hội và khoa học. Các kiến thức này, đôi khi trong khuôn khổ các buổi học trên lớp, các con chưa đủ cảm hứng để theo đuổi, tìm hiểu.

Có nhiều người cho rằng, việc rèn tiếng Anh trình độ cao là thành tích quan trọng số 1 của The Wold Scholar’s Cup, đối với các thí sinh không thuộc những nước không nói tiếng Anh. Nhưng Ngũ Tô Duy lại khẳng định, điều thú vị nhất cuộc thi này là khơi lên niềm vui trong học tập, bên cạnh các kết quả dễ nhìn thấy khác: như rèn tiếng Anh, chống lại sự nhút nhát, tư duy phản biện, tranh biện. Cuộc thi đề cao tính đồng đội nên các học sinh chung nhóm cũng học được cách làm việc chung rất hiệu quả.

World Scholars Cup.jpg

Ngũ Tô Duy và học sinh tại sự kiện giao lưu văn hóa toàn cầu World Scholars Cup.

Khi ra thế giới, các học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều thí sinh quốc tế khác. Các em cũng có thêm cơ hội rất lớn săn học bổng du học. Vì Huy chương vàng của WSC luôn được các trường đại học hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Canada… đánh giá cao khi xét tuyển.

Ngũ Tô Duy cho biết, cuộc thi ngoài việc giúp các học sinh có cơ hội trau dồi kiến thức về nhiều lĩnh vực, rèn luyện bản lĩnh còn là cơ hội học hỏi và giới thiệu về một hình ảnh Việt Nam mới đến với các bạn trẻ năm châu.

Trong lần tới Bangkok vừa qua, Ngũ Tô Duy cùng các thí sinh đã mang theo cuốn sách Fairy tales without borders (Cổ tích không biên giới) bằng tiếng Anh, do chính Duy biên soạn tặng cho bạn bè quốc tế. Vì thế, với Duy, những cuộc thi thế này là cơ hội giới thiệu về một hình ảnh Việt Nam mới đến với bạn bè khắp năm châu.

nguyentrong-an.jpg
Nguyễn Trọng An, Ngô Trí Minh Thái, Phạm Khoa Nam - Top 14 Team Bowl toàn cầu.

Những giải thưởng nổi bật ở World Scholars Cups Global Bangkok
  • Top 4 Cúp Champion Team trên 1500 đội ( Top 4 đội mạnh nhất toàn cầu)
  • Team Linh Anh - Trường Sơn - Quý Đôn
  • Top 5 Cúp Champion Team trên 1500 đội ( top 5 đội mạnh nhất toàn cầu)
  • Team Ngọc Minh - Tường Chi - Bảo Châu
Đáng nói, 7 đội Ngũ Tô Duy dẫn đến Bangkok thì cả 7 đội chiếm đóng top Bowl toàn cầu từ vị trí top 2 đến top 14.

Về Ngũ Tô Duy

Ngũ Tô Duy sinh năm 2003 tại Hà Nội, hiện là sinh viên năm thứ 2 tại một trường Đại học nổi tiếng tại Việt Nam. Chàng trai từng là quán quân học bổng đầu vào của 7 trường đại học. Duy vừa giành 9.0 Speaking cuộc thi IELTS tháng đầu năm 2023

18 tuổi Duy đã là giám khảo chính thức vòng khu vực cuộc thi World Scholar's Cup và là người sáng lập giải tranh biện The Great Debate - cuộc thi tranh biện dành cho học sinh có quy mô lớn.

Hiện Ngũ Tô Duy cùng lúc là nhà sáng lập của nhiều dự án: dịch thuật, viết sách, dạy ngôn ngữ Anh và gây quỹ từ thiện riêng với các bạn bè ở Hà Nội.

Đầu năm lớp 12, Duy là dịch giả một cuốn sách bán chạy nhất New York Times - "Steal like an artist" (dịch ra tiếng Việt: Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Năm 2021, nửa kỳ cuối lớp 12, Duy mở dự án "Fairy tales without borders" (Cổ tích không biên giới) kêu gọi các bạn học sinh chung hệ thống trường khắp cả nước tham gia dịch những truyện cổ tích tiêu biểu nhất Việt Nam sang tiếng Anh. Tháng 9/2023 Duy vừa cho phát hành phần 2 của bộ sách.
 
Sửa lần cuối:
Top