Sai phạm trong quản lý đất đai tại Thái Nguyên: Chính quyền tiếp tay cho sai phạm?

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Việc UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành một số quyết định “thiếu cơ sở”, không đúng luật khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu UBND tỉnh Thái Nguyên có tiếp tay cho sai phạm? Sai phạm trong công tác quản lý , sử dụng đất đai tại Thái Nguyên đã lộ rõ những dấu hiệu tham nhũng?

Chính quyền tiếp tay cho sai phạm?


Báo Tầm nhìn thông tin về văn bản thông báo kết luận thanh tra số 1113/TB-TTCP mới được Thanh tra Chính phủ công bố đã chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu (phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên nhưng thực chất là giao đất có thu tiền cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu dân cư để kinh doanh. Theo Thanh tra Chính phủ, việc làm này của UBND tỉnh Thái Nguyên là chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục giao đất.

Tại Dự án đầu tư Khu liên hợp chế biến Quaczit tại xã La Hiên, huyện Võ Nhai, Thanh tra Chính phủ nhận định việc UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu liên hợp chế biến Quaczit - Hợp kim sắt khi chưa thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để phê duyệt dự án và chưa được cấp Giấy phép khai thác Mỏ Quaczit tại Làng La, xã La Hiên, huyện Võ Nhai là thiếu cơ sở.

Tại Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu A (phần diện tích 180 ha), UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chủ trương cho phép Ban QLCKCN Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào NSNN mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng, vi phạm Luật Ngân sách năm 2002.

Việc UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành một số quyết định “thiếu cơ sở”, không đúng luật khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu UBND tỉnh Thái Nguyên có tiếp tay cho sai phạm? Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Thái Nguyên đã lộ rõ những dấu hiệu tham nhũng?

4907_1814_0800__LP07537.jpg

Thông báo kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Thái Nguyên của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Chưa dừng lại ở đó, tại Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu A (phần diện tích 180 ha), tổng diện tích đất khu công nghiệp đã tăng thêm 11,1 ha nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ, ngành có liên quan.

Khoản 4, điều 5, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP quy định về điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghiệp ghi rõ: “Đối với khu công nghiệp có quy mô diện tích từ 500 ha trở lên hoặc có vị trí cạnh các tuyến quốc lộ, gần các khu vực quốc phòng, khu bảo tồn di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh, khu bảo tồn sinh thái của vùng và quốc gia, nằm trong các đô thị loại II, loại I và loại đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành có liên quan về quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp trước khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt”.

Có thể thấy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã “phớt lờ” Nghị định 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có hay không những “nhóm lợi ích” lợi dụng chức vụ, quyền hạn sẵn sàng bảo kê cho sai phạm, “phớt lờ” các quy định của pháp luật để tiến hành tiếp tay cho sai phạm?

Giao đất không qua đấu thầu

Tại Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu (phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và Dự án Khu dân cư số 5 (phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên), chủ đầu tư đã được giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu (phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) được giao thừa 7.431,5 m2 nhưng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này.

Mặc dù quá trình giải trình đối với dự thảo kết luận thanh tra, diện tích đất giao thừa này đã được thu hồi. Tuy nhiên, trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên vẫn khiến dư luận hoài nghi.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tắc trách trong công việc khi giao thừa đất, hay cố tình “cắt” thêm đất cho chủ đầu tư? Nếu Thanh tra Chính phủ không vào cuộc, 7.431,5 m2 đất giao thừa cho chủ đầu tư sẽ ra sao?

5136_20210718_054830.jpg

Thông báo kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Thái Nguyên của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất ghi rõ: “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; Sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; Các trường hợp khác do Chính phủ quy định”.

Có thể thấy, việc chính quyền giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Dư luận hoài nghi về những dấu hiệu tham nhũng trong quản lý đất đai tại Thái Nguyên. Liệu có hay không những “nhóm lợi ích” lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiến hành tiếp tay cho sai phạm? Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Thái Nguyên đã lộ rõ những dấu hiệu tham nhũng?
 
Top