Long An: Nhiều dự án huy động vốn sai luật

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Sau khi giá nền tại TPHCM quá cao, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nghe lời đồn thổi của một số chủ đầu tư thiếu uy tín đã “ ném tiền qua cửa sổ” bằng các dự án trái luật tận Long An. Một số DA chưa đc cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để bán (BĐS) theo quy định.

1.PNG

Thi công hạ tầng “chui”

Báo Công an đăng tải thông tin, DA Phước Đông Garden có tên pháp lý là Khu dân cư Phi Trường – Phước Đông( tọa lạc tại ấp 1, xã Phước Đông, huyện Cẩn Đước tỉnh Long An) do công ty TNHH TMDV Xây Dựng – Mua Bán BĐS Phí Trưởng (Cty Phí Trưởng) làm CĐT. Ngoài ra, DA còn được giới thiệu do Công ty CP Đầu tự Nam Sài Gòn (Cty Nam Sài Gòn), Công ty TNHH tr vấn BĐS Đại tưng Thịnh (Cty Đại Hưng Thành) là các đơn vị phải triển, phân phối DA ra thị trường với tống diện lích hơn 4,9 ha.

Theo các thông tn được quảng bá “nổ như bom” trên các trang mạng xã hội gần đây, DA này sẽ cung cấp ra thị trường tổng số 299 sản phẩm đất nền và nhà phố. Cũng theo giới thiệu, đây th nơi đáp ứng nhụ cấu nhà ở với mật độ đân cư ngày một tăng nhanh, tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư trọng điểm phía Nam Sài Gòn.

Được biết, ngày 30-5-2019, UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tự DA Khu dân cư Phi Trường -Phước Đông cho Cty Phi Trường tại quyết định số 1882. Đến ngày 2-1-2020, DA được UBND huyện Cân Đước phê duyệt đồ án quy hoạch chỉ tối xây dựng tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 34.

Điều đáng nói, đù đã có giấy tờ pháp lý nhưng Khu dân cư Phí Trường - Phước Đông vẫn chưa được phép xây dựng và kinh doanh sản phẩm ra trị trường. Sở Xây dựng Long An khẳng định “DA chưa được Sở cấp giấy phép xây dựng họ tắng kỹ thuật”.

Bên cạnh đó, UBND huyện Cân Đước cho biốt, ngày 19-12 2019, UBND tĩnh Long An có văn bản số 7187 Xế việc cho phép CĐT san lấp mại bằng trong thời gian lập thủ tục đất đai trên địa bàn huyện Cần Đước”. Cụ thế, “UBND tỉnh Long An chỉ cho phép Cty Phi Trường được san lấp mại bằng trong thới gian lập th tục đất đại với lống diện tịch 34.336m2 thuộc DA. Tuy nhiên, UBND lỉnh này chỉ cho phóp công ty thực hiện việc san lấp mội bằng trong thời gian lập thủ tục đất đai là 120 ngày, kể từ ngày ký văn bản. Hết thời hạn nêu tên mà công ty chưa lập xong các thủ tục cần thiết thì phải đừng ngay hoạt động san lấp. Nếu công ty vẫn tiếp tục san lốp thì sẽ bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phại ví phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Tuy niên, theo ghì nhận thực tế của phóng viên (PV) từ đầu tháng 4-2021 đến nay, tại khu đất để thực hiện DA Khu dân cư Phi Trường – Phước Đông đã được tiến hành thi công nhiêu hạng mục hạ tầng năm ngoài văn bản cho phép. Không những thế, DA đã có đấu hiệu được chia thành các khu, các con đưỡng nội bộ thuộc dự án đang được thí công bỏ vỉa hè, đổ đá nhưng chưa trải thảm nhựa, xây dựng công viên hệ thống độn âm và hệ thống thoát nước cũng đang được tiến hành thi công.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, trên trang web, của sản Tây Nam land (đường Nguyễn Văn Săng, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú), chúng tôi được Mạnh - một sales của sàn này cho biết, giá bán hiện tại là 10-12 triệu đồng/m2. Mua nền ở đây thì không cần gấy pháp xây dựng, CĐT đã có đủ pháp lí. DA do Cty Phi Trường làm CĐT. nhưng mọi vấn đề liên quan đến phát triển và phân phối đều do Cty Nam Sài Gòn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý xem pháp lý, nhân viên này chỉ đưa ra được quyết định chủ trương đầu tư và quyết định 1/500 kèm giỏ hàng, phương thức thanh toán. Ngoài ra, không hề có sổ hồng, cũng như giấy phép xây dựng như lời giới thiệu.

Để thông tin xoay quanh DA được đưa đến bạn đọc một cách khách quan, PV đã tên hộ làm việc với Cty Nam Sài Gòn do ông Lý Vương là người đại đện pháp luật. Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Hiện tại, Khu dân cự Phi Trường - Phước Đông chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nên chưa đủ điệu kiện để bán. Sở Xây dựng giao Thanh tra Xây dựng phối hợp với UBND H. Cần Đước kiếm tra thực tế tại dự án để xử phạt theo đúng quy định (nếu có sai phạm).

Dự án chưa được chấp thuận vẫn “hút” tiền cọc

Đó là DA Elite Life rao bán công khai khi chưa đủ pháp lý. DA có tên thương mại là Elite Life do Công ty CP Đầu tư TMDV Tân Thái Thịnh (Cty Tân Thái Thịnh) làm CĐT và Công ty Đất Xanh Nam Bộ là đơn vị phân phối, phát triển DA. Trên các website, DA được quảng cáo có đất nền, khu đô thị thương mại ven sông tọa lạc tại X. Long Hậu (H. Cần Giuộc), có quy mô hơn 53.843m2, gồm 310 nhà liền kề và nhà vườn xây sẵn gồm một trệt hai lầu.

Trong vai nhà đầu tư, PV được một nữ nhân viên thoắng nói, ngày 25-6 sẽ mở bán 50 căn nhà phố, khách hàng nên “xuống tiền” với việc đặt cọc 100 triệu đồng. Sau hơn ba tháng, người mua sẽ đóng tiền đạt 55% tổng giá trị của hợp đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, DA này hiện chưa đủ điều kiện mở bán, các giao dịch này là sai quy định. UBND H. Cần Giuộc đã nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở Cty Tân Thái Thịnh, nếu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật. UBND huyện chưa nhận được bất kì văn bản của công ty này liên quan đến việc đăng ký thông tin thương mại của DA. Hiện tại, UBND tỉnh Long An chỉ cho thuê đất, giao đất làm hai đợt với diện tích 47.350m2 trên tổng diện tích là 53.843m2 (là diện tích được rao bán trên các website). Số diện tích còn lại, CĐT vẫn đang trong quá trình làm thủ tục. Hiện Thanh tra Sở Xây dựng Long An đang thanh tra DA và sẽ thông báo kết quả cho UBND huyện.

Đồng thời liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng có ý kiến, theo Khoản 1, Điều 55 Luật Kinh Doanh Bất động sản quy định “về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh” thì các dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phéo xây dựng…
 
Top