
Giới phân tích lo ngại về thanh khoản
Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thanh khoản phiên 17/3 suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn còn yếu. Cùng với xu hướng bán ròng của khối ngoại, nhóm phân tích không đánh giá cao khả năng hồi phục của thị trường trong các phiên tới.
Dự báo cho phiên giao dịch ngày 18/3, SHS cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm, với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700-720 điểm.
Với góc nhìn có phần tích cực hơn, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán mạnh sẽ giúp thị trường sớm xuất hiện nhịp hồi phục. Tuy nhiên, đà tăng sẽ đan xen các nhịp rung lắc để kiểm định vùng điểm hiện tại. Điểm tiêu cực hiện nay vẫn là những diễn biến bất ngờ của Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.
Ngoài ra, thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 3 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs rơi vào hai phiên cuối tuần có thể khiến thị trường chịu biến động mạnh.
SHS nghiêng hơn về kịch bản tiêu cực. "Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục để hạ dần tỷ trọng. Nếu đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 700-720 điểm để bắt đáy một phần", nhóm phân tích SHS tư vấn.
Tương tự SHS, BVSC cũng khuyến nghị duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng, trong khi việc mua trading chỉ nên thực hiện với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 700 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.
Chủ đề tương tự
- Thread starter Độc Hành
- Thread starter Độc Hành
- Thread starter Độc Hành
- Thread starter Độc Hành