Uống nước chanh, ăn gừng, sả 'ngăn ngừa' virus SARS-CoV-2 được không?

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 1,424

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Gần đây người dân thường truyền tai nhau về việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Điều này liệu có đúng?

216839616-1510590739272471-7183476976188244623-n-1-1647.jpg.png

Ảnh minh họa.

Theo báo PLVN, theo Ths. Bs Lê Thuận Linh, Trưởng khoa Dinh Dưỡng tiết chế, Bệnh viện TP Thủ Đức, việc uống nước chanh, gừng, sả sẽ không có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng đã được xác định là nhiễm COVID-19 hoặc các đối tượng bị nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có biện pháp phòng hộ nào.

Tuy nhiên, bác sĩ Linh cũng cho biết, đồ uống này có tác dụng tạo ra đề kháng tự nhiên, tăng cường sức khoẻ vào mùa dịch và có tác dụng loại bỏ độc tố, đẹp da.

“Nếu có thời gian các bạn có thể nấu tại nhà để uống và mang đi làm. Công thức nấu nước sả + gừng + chanh + mật ong (hoặc đường phèn) gồm: 4-5 cây sả đập dập; 1 củ gừng nhỏ; 4 lít nước; 1 trái chanh (nấu xong để gần nguội mới cắt vào nước); mật ong hay đường phèn bỏ vừa khẩu vị cho dễ uống”, bác sĩ Linh hướng dẫn.

Bác sĩ Linh nhấn mạnh: “Với trường hợp người ớn lạnh thì nấu nước sả gừng xông hơi cho toát mồ hôi. Tuy nhiên, gừng, sả tính nóng, uống liều lượng thích hợp từng người. Gừng tuyệt đối không uống buổi tối bởi rất độc. Mỗi người không nên dùng quá 5gr gừng mỗi ngày”.

Cũng theo bác sĩ Linh, những người có tiền sử bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng , bệnh gan, sỏi mật, hay bị xuất huyết, huyết áp cao, bệnh tim, mang thai nửa cuối chu kì, thân nhiệt đang cao đang sốt không nên dùng gừng nhiều. Uống quá nhiều sẽ gây tụt huyết áp.
 
Top