Thử nghiệm vaccine Nanocovax có kết quả khả quan

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 1,424

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.

ctn-1394.jpg.png

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen. Ảnh: TTXVN


Theo báo PLVN, Chiều nay, 29/7, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Báo cáo Chủ tịch nước tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ. Chi phí sản xuất chỉ là 120.000 đồng/liều. Nhiều nước đã liên hệ với công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vaccine này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, loại vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B. Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B. Giai đoạn 3B là rất quan trọng và phải chung tay thực hiện.

Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020. Chủ tịch nước nhấn mạnh một tinh thần là tự lực, tự cường, độc lập tự chủ trong lĩnh vực y tế. Theo đó đối với vaccine phải đi bằng “hai chân” là nhập khẩu vaccine và sản xuất vaccine trong nước. Tiêm vaccine không chỉ một lần, mà còn tiêm nhắc lại, nên việc chủ động sản xuất vaccine càng cần thiết.

Nhấn mạnh, vào lúc này, vaccine và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn. “Tôi yêu cầu chuyên môn và quy trình này phải đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh quy trình ấy với Bộ Y tế”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Ngoài phục vụ trong nước thì phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vaccine. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 16 trên địa bàn Quận 7 (TPHCM) vừa đi vào hoạt động từ ngày hôm qua, 28/7, với quy mô gần 3.000 giường. Bệnh viện hoàn thành sau 20 ngày xây dựng. Trong ngày đầu tiên, bệnh viện có gần 700 giường; hôm nay nhận bàn giao tiếp 500 giường, số giường còn lại hoàn thành vào đầu tháng 8 tới.
Bệnh viện có đến 350 đầu oxy đáp ứng cùng lúc cho hàng loạt bệnh nhân trong tình huống phải cấp cứu, thở oxy, đồng thời đã lắp đặt bồn oxy có dung tích 7,5m3 dẫn oxy tới tận 350 giường cho bệnh nhân. Cùng với đó, bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn 350 bình oxy di động có gắn đầy đủ các bộ thở và dụng cụ đi kèm.
Chủ tịch nước hoan nghênh TPHCM sớm chỉ đạo để hoàn thiện Bệnh viện Dã chiến số 16 trong thời gian ngắn với quy mô 3.000 giường, có đầy đủ nhân lực y, bác sĩ và trang thiết bị y tế để phục vụ điều trị. Chủ tịch nước đề nghị các y, bác sĩ nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân COVID-19, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng như hiện nay.
 
Top