Thận trọng với phương thức mua nhà mới không cần vốn

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Hiện nay, xuất hiện phương thức kinh doanh mới dành cho khách hàng “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cảnh báo, phương thức này chứa đầy rủi ro.

horea-canh-bao-can-trong-phuong-thuc-mua-nha-moi-khong-can-von-408-165642-2890.jpg

Hình ảnh minh họa

Báo PLVN thông tin, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản có nhiều biến động khó lường. Đáng nói, như cầu thực tế của người dân không như diễn biến thực tế, mà do "cò đất", giới đầu cơ đẩy giá lên cao và đưa ra nhiều thông tin "mật ngọt" để người dân đầu tư, kinh doanh. Không ít trường hợp hám lợi đã đầu tư theo sốt đất.

Từ lợi nhuận lớn về đất đai, nhà ở nên không ít môi giới, "cò đất", giới đầu cơ đã biến tướng bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Mới đây, trên thị trường xuất hiện phương thức mua nhà không cần vốn, các chuyển gia cảnh báo về hiện tường này người mua sẽ gặp nhiều rủi ro.

Theo văn bản của Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết, thị trường bất động sản mới đây xuất hiện phương thức kinh doanh mới dành cho khách hàng “mua nhà mới gần như không cần vốn”, áp dụng đối với các khách hàng có thu nhập ổn định và có sẵn quyền sở hữu căn nhà cũ.

Theo HoREA, đây là phương thức mua bán nhà, kết hợp hoán đổi nhà và kết hợp cả cho vay tín dụng có tài sản bảo đảm là căn nhà cũ và cả căn hộ mới. Phương thức này có ưu điểm là giúp cho khách hàng không phải chi ngay một khoản tiền mặt lớn để mua nhà, mà vẫn có được căn nhà mới.

Đồng thời, phương thức này cũng giúp phát triển thị trường bất động sản thứ cấp (mua bán nhà cũ), vừa giúp tăng trưởng tín dụng có tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản TP. HCM cảnh báo phương thức này cũng hàm chứa nhiều rủi ro. cụ thể, với phương thức mua nhà hiện nay, khách hàng trả trước 30% hợp đồng mua nhà và chỉ cần thế chấp bằng chính căn hộ mua (thế chấp 1 căn nhà). Còn nếu thực hiện phương thức mới của chủ đầu tư, khách hàng vay đến 100% hợp đồng mua nhà và phải thế chấp bằng chính căn hộ mua và cả căn hộ cũ (thế chấp 2 căn nhà).

Đặc biệt, theo HoREA, ở phương thức mua bán này, khách hàng thường là bên bị thua thiệt khi thanh lý tài sản bảo đảm là căn nhà cũ, do các ngân hàng thường chỉ đánh giá tài sản thế chấp bằng khoảng 60% giá thị trường.

Cũng theo HoREA, cảnh báo khách hàng cân nhắc khi tham gia phương thức mua bán mới này. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư dự án đang triển khai phương thức “mua nhà mới gần như không cần vốn” này cần bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng.
 
Top