NGUY CƠ MẤT AN TOÀN TỪ CHIẾC CỬA CUỐN ĐIỆN

Huyền Anh

Binh nhì
Thành Viên

Với quan niệm xây nhà phải “kín cổng cao tường” cùng với những mục đích bảo mật nhất định, nhiều người dân đã trang bị cho mình những chiếc cửa cuốn thay cho những chiếc cửa kéo bình thường. Cửa cuốn được điều khiển tự động, có nhiều tính năng nổi trội nhưng cũng đồng thời là thiết bị đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, gây tai nạn chết người. Nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra cũng bởi người dân quá tin vào tính năng của vật vô tri này!

1662807731072.png


Hình 1: Cửa cuốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn khi gặp sự cố

Khi cửa cuốn biến thành… ‘cửa tử’

Cửa cuốn điện đang được sử dụng ngày càng nhiều tại các công trình công sở và dân dụng. An toàn, kiên cố, kín đáo…đó là những yếu tố khiến cửa cuốn điện đắt khách. Song không phải nó không có những yếu tố bất lợi gây tai nạn chết người.

Liên tiếp những tai nạn cửa cuốn xảy ra trong nhiều năm trở lại đây, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng cửa cuốn. Điều đáng nói là điểm chung của nhiều vụ tai nạn thương tâm đều do cửa cuốn bị mất điện khi hỏa hoạn, hoặc cửa cuốn không có tính năng báo động hay chốt mở dễ dàng.

Tai nạn ngày 4/10/2016 tại đường Nguyễn Văn Quá quận 12 liên quan đến cửa cuốn đã khiến hai vợ chồng và con nhỏ chết thảm. Khi phát hiện hoả hoạn, nhiều người dân đã tìm mọi cách cạy cửa cuốn để cứu người nhưng không thể mở được. Cả nhà anh Trịnh Ngọc Tín đã chết ngạt bên trong căn nhà.

Trong vụ cháy tiệm giày MT ở Cần Thơ năm 2017, bởi cửa cuốn gia đình sử dụng không có tính năng báo động, mở thoát hiểm bằng tay hay bộ lưu điện nên người bên trong ngôi nhà không thể thoát ra ngoài và lực lượng cứu hộ cũng bất lực. 3 người trong căn nhà đã không thể thoát thân.​

1662807714538.png


Hình 2: Hình ảnh tan hoang sau vụ cháy tiệm giày MT (Cần Thơ) năm 2017

Vào ngày 3/11/2013, nhiều người dân đã tham gia chữa cháy cho tiệm tạp hóa của ông Nguyễn Quốc Phòng (48 tuổi) ở Tóc Tiên, Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, do căn nhà sử dụng cửa cuốn và rào lưới B40 bên ngoài nên rất khó tiếp cận. Sau khi dập tắt được đám cháy, lực lượng chức năng lần lượt đưa 4 người trong nhà ra ngoài nhưng tất cả đều tử vong.

Không chỉ có nhiều vụ tai nạn do sự cố mất điện cửa cuốn, nhiều trường hợp khác còn do cửa cuốn không có tính năng tự đảo chiều khi gặp vật cản lạ.

Vì thấy cửa cuốn bị kẹt không hoạt động, bảo vệ của một ngân hàng tại Thanh Hóa đã trèo lên trần nhà để kiểm tra. Khi còn đang ở trên trần, thử bấm nút điều khiển thì thang máy lại bất ngờ hoạt động, các nan cửa cuộn lên, ép ông lên trần nhà khiến ông tử vong. Như vụ việc trên, tại một căn nhà ở phường 15 (quận Thủ Đức, TP.HCM), một đứa bé trong lúc chơi đùa đã bị cửa sắt kẹp đầu khiến bé tử vong tại chỗ.

Cửa cuốn thế nào mới an toàn?

Đa phần, các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân sâu xa của những vụ tai nạn trên đều bắt nguồn từ tâm lý thích ‘tường cao, cửa chắc, nhà kiên cố’. Điều đáng nói là nhiều chủ nhà lại bỏ ra chi phí thấp nhất cho cửa cuốn và không mấy quan tâm đến khuyến cáo về việc bảo đảm an ninh, an toàn khi sử dụng cửa cuốn của nhà sản xuất.

Trên thị trường hiện nay, cửa cuốn phân làm 2 dòng sản phẩm chính: phổ biến nhất là loại cửa cuốn điện tấm liền (không có khe thoáng nhỏ) có hệ thống hỗ trợ bằng dây tời để sử dụng khi mất điện. Tuy khá bí hơi vì khi đóng xuống thì kín như bưng, nhưng khi xảy ra sự cố, đây lại chính là cửa an toàn bởi có thể dùng tay đẩy lấy đà rồi mô tơ tự cuốn cửa lên. Thêm vào đó, tốc độ lên xuống cũng rất nhanh.

Để cửa cuốn an toàn hơn, người ta còn đưa thêm vào các phụ kiện, tính năng như đảo chiều cuốn, xích kéo và tời quay tay, bộ lưu điện, chốt an toàn có thể rút nhanh chóng để nâng cửa, báo động khi có hỏa hoạn, đột nhập. Tuy nhiên, để giảm giá thành, nhiều nơi bán cửa cuốn đã bỏ bớt các phụ kiện, tính năng này hoặc thay bằng những phụ kiện rẻ tiền.​

1662807750671.png


Hình 3: Với những cửa cuốn đời cũ, khi mất điện, người sử dụng phải kéo tay mới có thể thoát hiểm

Bộ đảo chiều là một trong những thiết bị cần thiết vì khi cánh cửa hạ xuống mà gặp vật cản thì lập tức tự động ngừng hoặc cuốn ngược lên. Vì lắp bộ đảo chiều có thể gây ra những tiếng ồn nhất định nên nhiều gia đình đã bỏ qua việc lắp đặt thiết bị này.

Chuyên gia Cơ điện tử, Thạc sĩ Trần Huỳnh Long cho biết: “Để chọn được loại cửa cuốn tốt, trước hết là nên chọn cửa có độ cứng cao, chống va đập, chống mài mòn, trọng lượng phải nhẹ. Đối với một chiếc cửa cuốn an toàn thì cần phải đảm bảo các tiêu chí: Chống dò phá mã, báo động; tránh bị kẹt cửa (có nghĩa là khi gặp vật cản thì cửa cuốn sẽ tự động đảo chiều đi lên). Điêu này rất quan trọng để tránh gây nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ, vật nuôi.

Cuối cùng là cửa phải có khả năng mở thoát hiểm khi gặp sự cố như mất điện hay hoả hoạn, Điều này yêu cầu cửa cuốn có hệ thống dự phòng điện hay cảm biến, báo động cháy. Thường thì những loại cửa cuốn đời cũ sẽ không có tính năng này, buộc ta phải trang bị thêm bộ lưu điện
”.​

1662807767078.png


Hình 4: Cửa cuốn hiện đại phải trang bị bộ lưu điện để đề phòng sự cố


Một chủ cửa hàng trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, cho biết: “Người tiêu dùng hiện nay mới chỉ quan tâm đến hình thức và giá, nên chúng tôi tư vấn cho họ nhiều tính năng khác với giá thành cao, họ cũng không mấy quan tâm. Tuy nhiên để đảm bảo, khách hàng nên chọn các thương hiệu lớn có uy tín, bởi khi xảy ra hỏng hóc, họ sẽ được bảo hành bảo trì sản phẩm”.

Tại Việt Nam ta hiện chưa có một chuẩn mực nào về an toàn cửa tự động, hay cửa cuốn nên các nhà sản xuất tự thiết kế, tự rêu rao về chất lượng và cam kết an toàn bằng...nước bọt, khiến cho người sử dụng cũng mập mờ về các tính năng. Đặc biệt là khi mất điện, việc tự tay kéo chiếc cửa cuốn hàng trăm kilogram cũng là nỗi ám ảnh.

Phải làm một người sử dụng cửa cuốn thông minh mới vượt qua tâm lý “hám của rẻ”. Người dân không nên quá chủ quan và luôn có những phương án dự phòng cho mọi tình huống bất trắc! Để tránh những tai nạn thương tâm, người sử dụng phải thường xuyên bảo trì, trang bị thêm bộ lưu điện cũng như thay mới bằng các loại cửa cuốn hiện đại, có các tính năng như đảo chiều, tự lưu điện. Đặc biệt, khi xây dựng nhà cửa, người dân nên chú trọng các phương án thoát hiểm khác, để tránh trường hợp ‘cửa sinh’ duy nhất lại biến thành…cửa tử!​
 
Top