Mùa hè đến, thay đổi ngay các thói quen để bảo vệ sức khỏe

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 361

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Tắm ngay sau khi vận động mạnh, tắm đêm

mua-he.jpg

Sau khi đi nắng, vận động mạnh, nhiều người muốn ngâm mình trong nước mát ngay để cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là thói quen tai hại mà nhiều người vẫn mắc phải, đặc biệt là các bạn trẻ trong mùa hè. Thói quen tắm không khoa học không giúp loại bỏ mệt mỏi mà lại khiến bạn dễ bị cảm cúm, cảm lạnh.

Những thay đổi đột ngột về nhiệt độ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm, sốt. Đặc biệt, việc tắm đêm, tắm nước lạnh làm các lỗ chân lông và mạch máu bị co lại, có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Nếu bạn vừa hoạt động nặng trong thời tiết nóng, hãy dùng khăn bông mềm thấm khô mồ hôi và ngồi nghỉ ngơi một lúc trước khi tắm.

Ăn nhiều đồ lạnh, uống nước đá

Nước đá, thức ăn ướp lạnh là lựa chọn hàng đầu để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, ăn đồ lạnh quá nhiều trong thời gian ngắn khiến cổ họng bị tổn thương, dễ bị mầm bệnh tấn công.

Sau khi đổ mồ hôi nhiều, bạn chỉ nên uống nước mát và uống từng ngụm nhỏ để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Thức uống lạnh, kem lạnh chỉ có tác dụng làm mát tức thời, không giúp cơ thể giải nhiệt từ bên trong. Trẻ nhỏ, người già, người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc răng ê buốt nên hạn chế ăn đồ lạnh, uống nước đá trong mùa hè.

Ngồi vào quạt hoặc điều hòa ngay khi đi ngoài nắng về

Đây là thói quen phổ biến của rất nhiều người. Khi đi ra ngoài trời nắng nóng về, thân nhiệt tăng cao cảm giác nóng bừng bừng, ngay lúc đó được bước vào phòng bật máy điều hòa mát lạnh, hoặc ngồi ngay trước quạt thổi vù vù cảm giác rất dễ chịu. Tuy nhiên, đây lại chính là thói quen xấu, bởi lúc này thân nhiện đang cao, thay đổi môi trường đột ngột từ nóng sang lạnh sẽ khiến các mạch bị co lại, gây hiện tượng cứng cổ, vai gáy.

Tệ hơn là có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột ngột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cần lưu ý: Nếu đi trời nắng về nên lau khô mồ hôi, nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng, râm mát để thân nhiệt hạ xuống mức bình thường, hoặc có thể bật quạt số nhỏ, bật điều hòa mát nhè nhẹ chứ không đột ngột bước vào phòng điều hòa lạnh hoặc quạt bật số lớn quạt thẳng vào người.

Ngủ trên nền nhà lạnh

Ngủ trên nền nhà sẽ rất lạnh, nhất khi trời gần sáng. Nhiệt độ cơ thể người lúc này lại thấp nên khi ngủ trên nền nhà rất dễ bị cảm lạnh. Nếu đã bị cảm lạnh tuyệt đối không được ngủ dưới đất, bởi vì các lỗ chân lông sẽ bị thu lại, mồ hôi không thoát ra được khiến triệu chứng cảm càng nghiêm trọng hơn. Nếu cảm thấy nóng, bạn có thể chọn chỗ mát trên giường, mở cửa sổ cho không khí được đối lưu hoặc để nhiệt độ điều hòa thích hợp...
 
Top