Lâm Đồng: Toà án cứ thích thì gửi cho cái tráp

johnnytran
johnnytran
Bình luận: 0Lượt xem: 7,206

johnnytran

Binh nhì
Thành Viên
Có những câu chuyện mà người trong cuộc không biết nên khóc hay cười vì đang yên đang lành thì nhận ngay giấy triệu tập của Toà Án xử Ly hôn, câu chuyện cứ như “từ trên trời rơi xuống” mà những người trong cuộc thì không biết gì?

Câu chuyện tưởng như đùa trên lại hiển nhiên xảy ra tại TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng. Gia đình chị H.T.TN và anh Văn Thiên Triều trú tại phường 1, TP. Bảo Lộc phải viết đơn cầu cứu rất nhiều nơi để yêu cầu Toà án thành phố Bảo Lộc công khai xin lỗi về việc làm trên của họ.

Ngày 18/09/2020 theo đường bưu điện gia đình chị TN và anh Triều nhận được công văn báo phát của toà án số: 116/TA trong đó có giấy triệu tập đương sự của toà án về việc, vợ chồng anh phải đến toà để giải quyết việc ly hôn. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản nếu một trong hai người viết đơn ra toà để yêu cầu.

Chia sẻ với truyền thông anh Triều và chị TN cho biết: “Vợ chồng tôi sống với nhau rất hạnh phúc, không có một điều tiếng gì, từ khi có giấy triệu tập của toà cuộc sống của vợ chồng tôi bị xáo trộn, vợ chồng thì nghi kỵ lẫn nhau, gia đình thì mất hạnh phúc. Nhưng khi tìm hiểu ra, thì cả vợ lẫn chồng không ai là người có đơn yêu cầu toà án xử ly hôn vậy câu chuyện được xuất phát từ đâu?”

12-1536x1155 (1).jpg

Giấy triệu tập đương sự đương báo phát qua đường bưu điện

Trong giấy triệu tập đương sự của toà án thành phố Bảo Lộc do bà Thẩm Phán Nguyễn Thị Hiền là người ký tên và đóng dấu. Ngoài ra không có bất kỳ hồ sơ nào kèm theo theo quy định của giấy triệu tập.

Tìm hiểu về vụ việc trên tại toà án nhân dân thành phố Bảo Lộc, PV được ông Khắc Quảng chánh án toà Bảo Lộc cho biết : “Hằng ngày khi có đơn kiện thì bộ phận văn phòng sẽ trình lên cho lãnh đạo của toà, từ đó chúng tôi mới dựa vào hồ sơ và phân cho thẩm phán phụ trách và xử lý theo quy định, tất cả hồ sơ vụ việc đều có mã hồ sơ” khi PV viên yêu cầu ông chánh án cho biết hồ sơ của vụ án ly hôn mã số 116/GTT do bà thẩm phán Nguyễn Thị Hiền phụ trách thì ông Quảng nói : “Cho chúng tôi kiểm tra lại rồi trả lời báo chí sau”. Nhưng rất nhiều lần sau đó PV liên lạc lại để xin nội dung trả lời thì ông chánh án đều báo bận hoặc không nghe máy để trốn tránh…

Suốt quá trình tìm hiểu về vụ việc hy hữu trên, PV được biết không phải đây là lần đầu gia đình chị TN mới bị như vậy, rất nhiều trường hợp khác người dân đều bị toà triệu tập lên với nhiều cớ khác nhau, để xử lý các vụ việc khác bên ngoài mà các thẩm phán được người bên ngoài nhờ trợ giúp? Câu chuyện của gia đình chị TN cũng là một ví dụ điển hình.

Theo chị TN giải thích, vợ chồng chị có mua một miếng đất, do bên bán chưa làm đúng trách nhiệm, không giao đất theo đúng như cam kết nên việc chuyển nhượng không thành có cả người làm chứng. Tuy nhiên, sau giao dịch mua bán đất không thành đó, gia đình bỗng nhận được tráp toà án gởi triệu tập lên toà ly hôn?!

13 (1).jpg

Giấy triệu tập của toà Bảo Lộc cứ thích thì triệu tập

Nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hệ thống ngành tư pháp, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống Tòa án nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quy định xử lý vi phạm đối với công chức, viên chức, người lao động trong các TAND. Trong đó, quy định xử lý trách nhiệm, kỷ luật đối với Thẩm phán, Thẩm tra viên và người lao động khác trong Tòa án nhân dân.

Vậy với việc bà thẩm phán Nguyễn Thị Hiền cố tình cấu kết với người ngoài ra những văn bản, giấy triệu tập không đúng theo chỉ đạo của cấp trên nhằm mục đích riêng, bà Hiền đã vi phạm những quy định của ngành Toà án. Kính mong Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng, Chánh án TAND thành phố Bảo Lộc nên mạnh tay xử lý để cán cân công bằng luôn được thực thi, tạo lòng tin về một chế độ pháp quyền trong quần chúng nhân dân.
 
Top