Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 305

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

cay-xuyen-tam-lien431-6804.jpg.png

Ảnh minh họa

Theo báo PLVN, theo công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu để phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 cho F0 nhẹ, không triệu chứng, các y, bác sĩ tuyến đầu và các đối tượng cách ly F1.

Cụ thể 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gồm:

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

2. Viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao Thái Dương);

3. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

4. Siro Viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

5. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

6. Siro Ngân kiều (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

7. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương);

8. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất);

10. Viên nang Imboot;

11. Xuyên tâm liên;

12. Viên nang Nasagast – KG

Bên cạnh 12 loại trên còn có một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Cũng trong công văn này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ danh mục thuốc cổ truyền và các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu nếu trên để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho các người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu nếu đáp ứng các điều kiện chế biến, bào chế theo quy định tại Thông tư 32/2020/TT-BYT ngày 30/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thông tư này quy định tiêu chuẩn chế biến, bào chế thuốc cổ truyền trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền để cung cấp cho các người bệnh nhiễm vius SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Đối với các Bệnh viện YHCT trực thuộc Bộ/ngành và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh/ thành phố, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị này lựa chọn thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm theo công văn này. Đồng thời tùy theo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để chế biến, bào chế thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu đảm bảo chất lượng.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền phải đảm bảo chất lượng dược liệu, thuôc cổ truyền, nguồn cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, thành phố. Tuyệt đối không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền liên quan đển các biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19.
 
Top