Doanh nghiệp tại TPHCM phải dừng hoạt động từ 15/7 nếu không đủ 2 điều kiện

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 3,058

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Doanh nghiệp tại TPHCM chỉ được hoạt động nếu đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” hoặc đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường-2 địa điểm”.

Tối ngày 13/7, Báo Tiền phong thông tin, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn, thông báo về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TPHCM nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Qua công tác sàng lọc, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận huyện, TP.Thủ Đức. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, UBND TPHCM chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

5-9238.jpeg

Lấy mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường-2 địa điểm”, có nghĩa chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chiều ngày 13/7, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết từ 6 đến 12 giờ ngày 13/7, số trường hợp dương tính tại TPHCM được Bộ Y tế đã công bố là 1.251 ca (lúc 6 giờ sáng: 365 trường hợp; 12 giờ: 886 trường hợp).

Như vậy, tổng số trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố từ đầu mùa dịch đến thời điểm báo cáo tại TPHCM là 16.346 trường hợp. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị là 15.647 người; số bệnh nhân xuất viện là 674 người (tỷ lệ:4,12%); số bệnh nhân tử vong là 25 người (0,16%). Trong các ca bệnh, 98% là lây nhiễm trong cộng đồng (16.095 trường hợp, chiếm tỷ lệ 98,46%).

Đáng chú ý, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đến thời điểm này, TPHCM đã ghi nhận 70 ổ dịch, trong đó có 26 ổ dịch đang diễn tiến phức tạp, gồm 6 ổ dịch liên quan đến các chợ, 12 ổ dịch trong các khu dân cư, 8 ổ dịch liên quan đến các công ty đang, khu công nghiệp.
 
Top