Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường

Thiên Bình
Thiên Bình
Bình luận: 0Lượt xem: 321

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Sáng 15.7, các chốt kiểm soát tại TP.HCM được dựng trở lại, các điểm đều có lực lượng trực tại chốt. Tùy từng thời điểm, các chốt sẽ kiểm tra 'giấy thông hành' của người ra đường để xác định các trường hợp ra đường không lý do theo chỉ thị 16.

c762b079d2c4269a7fd5_bwhm.jpg

Chốt kiểm soát của Q.Bình Thạnh kiểm tra người lưu thông theo hướng vào quận
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Báo Thanh niên thông tin, chỉ mới cách đây 2 ngày, TP.HCM vừa quyết định tạm dừng 310 chốt kiểm soát người và phương tiện trong giai đoạn TP.HCM thực hiện giãn cách chỉ thị 16.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sáng 15.7, các chốt kiểm soát TP.HCM có lực lượng trực chốt để kiểm tra "giấy thông hành" của người dân, qua đó xác định các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết.

Trước đó, từ 14 giờ ngày 14.7, lực lượng chức năng đã bắt đầu thiết lập lại lều, dù che nắng ở khu vực các chốt. Đến sáng nay, các chốt đều có lực lượng trực khá đông để kiểm tra "giấy thông hành" của người dân ra đường như: CSGT, cảnh sát trật tự, công an phường, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, tình nguyện viên,...

101b9539d8842cda7595_mgad.jpg

Chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Xí, đoạn giao Phạm Văn Đồng
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Lập chốt, nơi kiểm tra nơi không

Tại chốt trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) đoạn gần chung cư Saigonres, một hàng rào được dựng chắn ngang một phần đường đi. Công an, dân quân tự vệ tại chốt không kiểm tra giấy tờ. Nhưng tại chốt Nguyễn Xí (đoạn giao nhau Phạm Văn Đồng), lúc 7 giờ, CSGT cùng tình nguyện viên kiểm tra tất cả các loại "giấy thông hành" của người dân đi qua chốt hướng vào quận Bình Thạnh. Ở hướng đi ra, tại thời điểm trên, người dân di chuyển thoải mái.

Tại chốt Phan Văn Trị (đoạn Q.Gò Vấp), lúc 7 giờ 15 phút, lực lượng trực chốt đều ngồi phía trong lều, không kiểm tra giấy tờ cá nhân của người đi đường. Lượng xe lưu thông từ Q.Gò Vấp hướng ra Phạm Văn Đồng vẫn còn tương đối đông.

acf145a82615d24b8b04_ggrf.jpg

Chốt Phan Văn Trị (đoạn thuộc Q.Gò Vấp) vào lúc 7 giờ 15 phút không kiểm tra các giáy tờ thông hành
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

83ec9bbcf8010c5f5510_mzkq.jpg

Chốt trên đường Lê Quang Định có rào chắn được kéo ra giữa đường
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Ngược lại, chốt Phan Văn Trị (giao Phạm Văn Đồng hướng vào Q.Bình Thạnh), CSGT, tình nguyện viên liên tục kiểm tra "giấy thông hành" của tất cả người hướng đi vào quận. Ở hướng ra Phạm Văn Đồng, các phương tiện di chuyển thoải mái.

Tương tự, chốt trên đường Lê Quang Định lúc 7 giờ 30 phút cũng có những lực lượng trực chốt ngồi trong lều, không kiểm tra giấy tờ hay lý do của người đi đường.

Bà T.T.K. chạy xe máy về hướng Q.Bình Thạnh cho hay: "Tôi đi thăm bạn ốm ở chợ Bà Chiểu", bà K. cũng không mang theo giấy tờ nào nên được CSGT yêu cầu quay đầu xe và nhắc: "Cô ơi, đang thực hiện Chỉ thị 16 hạn chế đi lại. Cô thông cảm quay về giúp con với nha".
Bà K. chấp hành và cho biết bất ngờ vì hôm nay có lực lượng trực chốt trở lại tại giao lộ này.

57ebb4b1d70c23527a1d_ptyn.jpg

Tới giờ cao điểm, lực lượng trực chốt tạm thời không kiểm tra giấy thông hành
ẢNH: VŨ PHƯỢNG


b290bfbddc00285e7111_iumv.jpg

Người không trình bày được lý do chính đáng vào quận Bình Thạnh được yêu cầu quay đầu
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Nhiều người ngạc nhiên, sẽ kiểm tra ngẫu nhiên

Anh Trần Văn Q. (30 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) khi đi ngang chốt trên đường Phan Văn Trị cũng ngạc nhiên khi thấy lực lượng chức năng trực khá đông. "2 ngày qua các chốt không có người, lều còn được dỡ thì đến hôm nay thấy lều đã dựng lại. Cũng may giờ cao điểm được đi bình thường, chứ không thì tôi phải mất thêm chừng chục phút chờ tới lượt kiểm tra", anh Q. chia sẻ.

Lúc 7 giờ 45 phút, tổ tuần tra lưu động của Công an Q.Gò Vấp quay trở lại chốt kiểm soát trên đường Phan Văn Trị cùng một nam thanh niên không trình bày được lý do ra đường, không đội mũ bảo hiểm. Nam thanh niên này đã bị lập biên bản phạt hơn 2 triệu đồng.
Một cán bộ trực tại chốt cho hay, lực lượng trực chỉ kiểm tra ngẫu nhiên người dân, chứ không kiểm tra đồng loạt để tránh ùn ứ, không đảm bảo khoảng cách an toàn.

8b9a198b7b368f68d627_rtlu.jpg


794e8c29e59411ca4885_bflv.jpg

Một nam thanh niên không trình bày được lý do ra đường bị lập biên bản
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Lãnh đạo một đội CSGT - TT khu vực trung tâm TP.HCM cũng thông tin, tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các trường hợp trên đường, thời điểm vắng, có thể kiểm tra các xe qua chốt. Ngoài ra, các quận, huyện còn có tổ tuần tra lưu động để kiểm tra xử lý người dân ra đường không có lý do cần thiết.

Đến 8 giờ 30 phút, xe qua lại vắng hơn, lực lượng trực chốt tại Gò Vấp bắt đầu kéo rào kiểm tra giấy tờ của người dân lưu thông qua chốt kiểm soát. Người dân được yêu cầu trình CMND/CCCD kèm giấy xác nhận đi lại chứng minh lý do ra đường cần thiết hay không.

c_deig.jpg

Lực lượng chốt trực ở Gò Vấp lập lại chốt và tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên lý do ra đường của người dân

d_wwlh.jpg

Trước đó, từ ngày 9.7, hơn 200 chốt kiểm soát của các quận, huyện được lập khắp TP để kiểm tra người dân ra đường không lý do trong bối cảnh TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, số lượng các chốt tăng lên 322 (bao gồm cả 12 chốt ở khu vực cửa ngõ).

Đến ngày 13.7, người dân ra đường lại bất ngờ vì các chốt kiểm soát không kiểm tra tất cả người dân qua chốt như trước đó, một số trại, lều dựng tại chốt được thu dọn. Ngày 14.7, lực lượng chức năng có mặt tại các chốt trực và các lều, dù che nắng được dọn ra lại.
 
Top