5 loại thực phẩm không nên ăn sống

Thiên Bình

Trung sĩ
Thành Viên
Một số loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu ăn sống sẽ không an toàn, thậm chí có thể khiến bạn bị ngộ độc.

1. Khoai môn


Khoai môn sống có các hợp chất gọi là oxalat có thể gây sưng tấy và kích ứng ở môi, miệng và cổ họng. Nấu khoai môn với sữa tươi sẽ giúp giảm tác dụng của những chất độc này.

2. Thịt heo

Thịt heo sống hoặc chưa nấu chín có thể có vi khuẩn như Salmonella, E. coli và Listeria. Thịt heo phải được nấu ở nhiệt độ ít nhất 63oC, sau đó được để nguội ít nhất 3 phút trước khi ăn.

3. Hàu

Hàu có thể nhiễm virus và vi khuẩn từ nước nơi chúng sống. Nếu không được nấu chín kỹ, người ăn có thể nhiễm các sinh vật này. Hàu có thể lây lan bệnh Vibriosis khiến bạn ốm nặng. Chúng cũng có thể lây lan virus viêm gan A.

4. Gỏi hải sản sống

Một số loại hải sản sống, như tôm, có thể được ướp trong nước cốt chanh và ớt để tạo thành món gỏi. Cũng như sushi, món ăn này cũng có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Hải sản cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 - 74°C, theo Web MD.

5. Trứng sống


trung_enne.jpeg
Trứng sống có thể mang vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Nên nấu trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ săn lại. Đối với các công thức yêu cầu trứng sống như sốt caesar hoặc sốt hollandaise, chỉ sử dụng trứng đã qua tiệt trùng, theo Web MD.
 
Top